Shopping cart

48 giờ ở Tuyên Quang


Đến Tuyên Quang mùa đông, du khách sẽ được trải nghiệm cái lạnh đặc trưng miền Bắc, chiêm ngưỡng không gian mờ sương và mây bồng bềnh.

Hành trình 48 giờ ở Tuyên Quang thích hợp cho các du khách di chuyển từ Hà Nội. Hiện đi lại đã thuận tiện hơn, với cao tốc Phú Thọ – Tuyên Quang khánh thành cuối tháng 12/2023. Tuy nhiên, để trải nghiệm được trọn vẹn, không quá dồn dập, du khách nên khởi hành từ Hà Nội vào chiều tối, ngủ lại một đêm ở thành phố Tuyên Quang, trước khi có các hoạt động trong hai ngày tiếp theo.

Trải nghiệm ở Tuyên Quang do anh Nhật Quang, du khách Hà Nội, thực hiện và gợi ý từ anh Việt Hùng, đại diện một công ty du lịch ở Hà Nội.

Ngày 1

Buổi sáng

Ăn sáng ở thành phố Tuyên Quang với một trong những món phổ biến ở đây như cháo lòng, bánh cuốn, phở. Một số địa chỉ: Cháo lòng Khánh Phương, lòng lợn Tuấn Việt, bánh cuốn Nguyệt Bích An, bánh cuốn Xuân Liên.

Khởi hành đi khu sinh thái hồ Na Hang, nằm cách trung tâm thành phố gần 110 km. Đây là điểm “phải đến” ở Tuyên Quang. Na Hang được ví như “thần tiên nơi hạ giới”, “Hạ Long giữa đại ngàn”, là hợp lưu của sông Lô và sông Gâm, bao quanh là núi đá vôi, rừng nguyên sinh. Từ tháng 11 đến tháng 1, Na Hang luôn ngập trong sương, tạo nên khung cảnh mơ hồ, ấn tượng.

“Thời gian đi trên hồ khoảng 5 tiếng là phù hợp, gồm cả thời gian ăn uống”, anh Quang cho hay và lưu ý thời gian thuyền hoạt động từ 8h đến 17h hàng ngày.

Anh Quang cũng cho biết đến Na Hang nên ra thẳng bến thuê thuyền. Giá khoảng 1,5 triệu đồng cho một thuyền chở được khoảng 30 người. Từ bến Thủy du lịch hồ thủy điện Na Hang, thuyền đi ngược dòng sông Lô qua Đền Pác Tạ – đền Pác Vàng, điểm cuối là Cột buộc Trâu trời hay còn gọi là Cọc Vài (Vài Phạ) linh thiêng. Ai đi thuyền đến đây đều xin một điều ước.

Buổi trưa

Đặt các dịch vụ ăn uống trên nhà thuyền. Tuỳ nhu cầu và sở thích của du khách, nhưng thông thường mỗi người 200.000 đồng có thể ăn thoải mái. Các món phổ biến có da trâu trộn măng rừng, cá sông, tôm sông, gà đồi, lợn bản.

Du khách cũng có thể ghé khu vực thác Khuổi Nhi, thác Nậm Me và thử dịch vụ mát xa chân với cá độc đáo. Cá ở đây hoàn toàn tự nhiên, không phải cá nuôi.

Massage cá. Ảnh: Nhật Quang

Mát xa cá. Ảnh: Nhật Quang

Buổi chiều

Nếu du khách thích hòa mình vào cuộc sống của đồng bào dân tộc, có thể lựa chọn thuê các homestay nhà sàn của người dân địa phương tại Na Hang (cách hồ khoảng 5 km) hoặc tại Lâm Bình (cách hồ khoảng 30 km). Lâm Bình có nhiều homestay hơn Na Hang và cũng có nhiều hoạt động giao lưu sôi động hơn.

Homestay có giá khoảng 400.000 đồng một phòng đôi, nhà sàn giá 50.000 đồng đến 80.000 đồng một người một đêm. Một số homestay ở Lâm Bình là Quan Văn Hà, Anh Thế, Nặm Đíp, Chầu Minh Vỹ. Ăn tối tại homestay hoặc khu vực lân cận, giá khoảng 200.000 đồng một người.

Ngày 2

Buổi sáng và trưa

Quay trở lại thành phố Tuyên Quang, trên đường ghé tắm nước khoáng nóng Mỹ Lâm.

Suối khoáng Mỹ Lâm cách TP Tuyên Quang 12 km, trong và nóng, luôn ổn định ở mức khoảng 67 độ C, nước lấy trực tiếp từ mạch nước ngầm sâu hơn 150 m. Khu du lịch có đủ hệ thống khách sạn, nhà hàng, đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách khi tới trải nghiệm.

Sau khoảng 3-4 tiếng bơi lội, mát xa, tắm khoáng, du khách có thể dùng bữa trưa ngay tại khu suối khoáng. “Ăn trưa ở đây có giá khá bình dân. 600.000 đồng có một nồi lẩu trâu cho 6-7 người ăn”, anh Quang cho hay.

Buổi chiều

Tham quan khu di tích Tân Trào. Đây cũng là một trong những điểm nên đến tại Tuyên Quang, đặc biệt nếu du khách thích tìm hiểu về lịch sử.

Cây đa Tân Trào. Ảnh: Thành Đạt

Cây đa Tân Trào. Ảnh: Thành Đạt

Tân Trào ở phía đông bắc huyện Sơn Dương, gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ở xã có 17 di tích ghi lại những sự kiện lịch sử ngày đầu lập nước như Lán Nà Lừa, cây đa Tân Trào, đình Tân Trào, đình Hồng Thái cùng với những nơi ghi dấu ấn cuộc kháng chiến suốt 9 năm.

Các khu di tích này đều đóng cửa trước 17h nên du khách lưu ý căn thời gian.

Các lựa chọn thay thế: Tham quan thác Mơ (thành nhạc Mạc và quảng trường Nguyễn Tất Thành, bảo tàng tỉnh Tuyên Quang, trekking núi Hồng (gần xã Tân Trào). Du khách cũng có thể thay đổi thứ tự trải nghiệm trong hai ngày để thuận tiện cho nhóm khách đoàn.

Tâm Anh
Source link

Cho thuê xe 7 chỗ Đồng Tháp | Cho thuê xe 7 chỗ | Cho thuê xe hoa | Cho thuê xe hoa TpHCM | Cho thuê xe hoa Đồng Tháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *